XtGem Forum catalog
- 12-08-22 17h01'

Bức thư báo kết quả học tập khiến cả thế giới phải suy ngẫm

• Ngày đăng: 19/01/2015
• Bình chọn: thích
• Gửi bình luận: Viết
• Lượt xem:
Để hiểu được một con người, cần cả một đời. Để hiểu được sự cố gắng của người đó, cần cả một quá trình.

Một lá thư thông báo kết quả học tập do một trường tiểu học ở Lancashire (Anh) gửi tới các học sinh cuối cấp của mình đã vô tình được tung lên mạng xã hội Twitter và thật bất ngờ, nó đã nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và trở thành đề tài thảo luận sôi nổi trong cộng đồng ở nhiều nước.

Xét về hình thức, đó là một bức thư thông báo kết quả học tập cuối khóa thông thường. Thậm chí nó còn bị gập và hơi nhàu nhĩ nhưng chính những lời lẽ trong bức thư này khiến rất nhiều người lớn phải suy nghĩ lại.Bức thư báo kết quả học tập khiến cả thế giới phải suy ngẫmXin vui lòng xem kết quả kỳ thi KS2 được đính kèm với thư này. Chúng tôi rất tự hào về em bởi em đã chứng minh sự cam kết và cố gắng cao nhất của mình trong tuần này.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy lo ngại rằng những bài thi này không phải lúc nào cũng đánh giá được những gì đã làm cho em trở thành một con người đặc biệt và độc đáo. Những người tạo ra các đề thi và chấm điểm không biết tất cả mọi thứ về các em hay các cách giáo viên đã dạy em như thế nào, chúng tôi hy vọng gì về các em và chắc chắn không biết cách gia đình em đang giúp đỡ em như thế nào.

Họ không biết rằng, em có thể nói hai ngôn ngữ. Họ không biết rằng, em biết chơi một loại nhạc cụ nào đó, em có thể khiêu vũ hoặc vẽ một bức tranh. Họ không biết rằng, bạn bè của em luôn tin tưởng mỗi khi em có mặt ở nơi nào đó hay biết rằng tiếng cười của em có thể làm cho một ngày ảm đạm nhất cũng trở nên bừng sáng.

Họ không biết rằng, em có thể làm thơ hay viết nhạc, chơi hoặc tham gia thể thao nhưng đôi khi em vẫn tự hỏi về tương lai của mình, hoặc đôi khi em vẫn chăm sóc em trai hoặc em gái của mình sau giờ học. Họ không biết rằng em đã đi du lịch đến một nơi nào đó hoặc là em biết kể một câu chuyện tuyệt vời hay thực sự thích thú việc dành thời gian với gia đình…

Họ có thể không biết rằng em là người đáng tin cậy, tốt bụng hay chu đáo, và mỗi ngày em đều đã cố gắng đến mức tối đa … những điểm số mà em nhận được sẽ nói cho em biết một chút gì đó về em nhưng chúng không nói lên tất cả những gì thuộc về con người em.

Hãy vui vẻ với kết quả học tập của mình và hãy tự hào về nó nhưng hãy nhớ, bạn vẫn còn có nhiều cách khác để trở nên thông minh”.

Ông bà cha ta từng nói : Để hiểu được một con người, cần cả một đời. Để hiểu được sự cố gắng của người đó, cần cả một quá trình.

Tất cả những cách thức đánh giá đều chỉ mang tính chất tương đối, nó chẳng nói lên được gì về một con người. Mọi người bây giờ dường như dựa quá nhiều vào thông tin truyền thông, hay cái nhìn cục diện để “vô tư” đánh giá về một sự việc, về một ai đó. Chúng ta đều từng là một học sinh, và đều hiểu cảm giác đáng sợ như thế nào khi bị quy chụp về việc mình có giỏi, có thành công hay không chỉ qua một bài kiểm tra cuối kì, hay bị nhìn bởi ánh mắt soi mói khi biết mình chẳng học ở một trường nổi tiếng nào đó. Vậy, đó cũng chính là cảm giác người ta nhận được khi bạn “vô tư” đánh giá, phán xét về họ.

Thật đáng trân trọng biết bao nếu mọi lời phán xét, đánh giá được đưa ra sau khi đã tìm hiểu thật kĩ về toàn bộ câu chuyện (mà tôi nghĩ lúc ấy bạn cũng sẽ chẳng muốn phán xét gì nữa, vì mỗi người có một câu chuyện, một sự lựa chọn riêng ở hiện tại ). Và nếu bạn có nhận định về một ai đó, thì hãy vẽ thêm một cánh cửa, để cho họ một con đường để sống khác đi, và thay đổi suy nghĩ đó của bạn.
☆Tags: Bức, thư, báo, kết, quả, học, tập, khiến, cả, thế, giới, phải, suy, ngẫm, buc, thu, bao, ket, qua, hoc, tap, khien, ca, the, gioi, phai, suy, ngam
- Share on: google facebook twitter zing
C-STATU-ON
© 2009 - 2022 AyEmm.Net